Phòng thờ và những lưu ý trong phong thủy

Khi lên phương án thiết kế xây dựng nhà gia chủ thường dựa vào những nhu cầu sử dụng của các thành viên trong nhà để lên phương án hợp lý nhất. Mỗi căn nhà đều có những gian phòng cơ bản như: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ,… Khi có ý định làm nhà thì gia chủ nên tìm công ty xây dựng nhà uy tín để được tư vấn và lên phương án phù hợp. Không chỉ đẹp về thẩm mỹ bên ngoài mà còn phải chuẩn phong thủy của tuổi chủ nhà. Người Việt Nam có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đây là yếu tố quan trọng và cực kỳ được quan tâm. Trong nhà mỗi phòng đều phải bố trí theo đúng phong thủy nhất là phòng thờ. Ở mỗi vùng quê đều có cách thờ cúng khác nhau, thể hiện nét gia phòng của mỗi gia đình.

Gian phòng thờ nên có phòng riêng biệt

Phòng thờ theo đúng chuẩn phong thủy

Phòng thờ là nơi tâm linh và trang trọng nhất của mỗi gia đình, là nơi thờ cúng cổ tiên để tưởng nhớ những người đã khuất. Được truyền từ đời này sang đời khác để thể hiện sự kính trọng của người đời sau với người đời trước.

Ở những mẫu nhà ngày xưa thì gian thờ được đặt ở phòng khách, ngày nay những căn nhà phong cách hiện đại thì có gian thờ riêng biệt. Nhưng theo những nhà phong thủy thì nên đặt phòng thờ ở gian riêng vì:

–         Nếu đặt bàn thờ ở phòng khách vì sẽ không đảm bảo sự yên tĩnh và kín đáo của gian này.

–         Khi bước vào nhà sẽ nhìn ngay thấy bàn thờ thì điều này cũng không tốt cho phong thủy

–         Khi cúng viếng mọi người đều chính diện lên bàn thờ và quay lưng ra cửa và sẽ gây ra sự bất an, không an tâm.

Nguyên tắc phong thủy phòng thờ

Theo như những điều phía trên thì gia chủ nên bố trí phòng thờ là không gian riêng biệt và cần sự yên tĩnh, nghiêm trang

Bàn thờ đặt ở vị trí chính diện căn phòng , quay ra cửa chính và nên hướng theo hướng nhà là tốt nhất. Trên bàn thờ nếu đặt thần phật phải là số lẻ, cũng nên thờ quá nhiều thần phật. Nếu thờ chung với bài vị tổ tiên thì đặt bài vị tổ tiên ở bên phải và thần phật đặt bên trái. Thông thường bàn thờ bài vị không nên đặt cao hơn so với thần phật. Cũng không nên đặt bàn thờ ở khoảng trống trong phòng, mà nên đặt dựa vào tường vừa tạo tính vững chắc và tích tụ linh khí.

Bát hương là điều không thể thiếu trên bàn thờ, nên dùng bát hương được làm bằng gốm sứ hoặc đồng. Khi gia chủ lau chùi thì nên nhẹ nhàng tránh động vào bát hương thì không tốt. Trên tường không nên đặt các loại đèn quá lớn vì sẽ mất cân đối và không nên chiếu thẳng vào vị trí ngồi cúng bái. Trong phòng thờ có thể bố trí thêm câu đối và các bức tranh theo phong thủy để đem lại bình an cho các thành viên trong nhà.

Ngoài ra phòng thờ không nên chung tường với phòng bếp hoặc nhà vệ sinh. Khi phòng thờ ở tầng dưới thì nên tránh nằm dưới nhà vệ sinh. Trên bàn thờ chỉ chưng những thứ cần thiết và tránh những đồ vật không liên quan đến việc thờ cúng. Bàn thờ cần được giữ sạch và không nên cúng các loại hoa quả nhựa để từ năm này sang năm khác.

Phòng thờ 01

 

Phòng thờ 02

Phòng thờ 03

Trước khi xây dựng nhà ở gia chủ cần chú ý đến những chi tiết này để bố trí phòng thờ hợp phong thủy để giúp cho gia chủ đón những điều tốt đẹp vào nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *