Tại sao phải xây nhà đúng phong thủy?

Xây nhà là việc quan trọng và rất cần thiết trong cuộc đời mỗi người tuy nhiên có rất nhiều điều cần phải lưu ý trong quá trình làm nhà. Khi tìm được một công ty xây dựng nhà đẹp uy tín thì gia chủ sẽ được tư vấn giúp lựa chọn được những phương án thích hợp nhất, tốt nhất, có lợi nhất với chủ đầu tư. Thi công xây nhà cần khá nhiều thời gian, công sức cũng như là tiền bạc vì vậy việc lên được danh sách các việc cần làm sẽ giúp gia chủ hệ thống và hình dung được cũng như xác định được sơ bộ chi phí cần chuẩn bị là bao nhiêu. Khi bắt đầu có ý tưởng làm nhà thì gia chủ nên tìm những người bạn bè, họ hàng mới xây nhà để hỏi thăm và xin lời khuyên. Việc này sẽ giúp gia chủ lường trước những khó khăn và tránh được những sai lầm không đáng có. Tuy nhiên tùy theo từng kiểu kiến trúc của từng căn nhà, thời tiết nên sẽ có những sự khó khăn nhất định.

Những việc cần chuẩn bị khi xây nhà

Các bước chuẩn bị xây nhà

Bước dựng cốt pha 

Đây là những việc rất quan trọng và vô cùng cần thiết khi bắt đầu thi công xây dựng nhà. Sẽ tạo nền móng đầu tiên khi bắt tay vào công việc và sẽ giúp gia chủ lên từng bước rõ ràng.

–         Chọn đất xây nhà

Công đoạn này dành cho những gia chủ chưa có đất và chọn đất để làm nhà, tất nhiên tốt nhất là nên chọn những mảnh đất có điều kiện về điện, đường, trường, trạm nhưng tất nhiên cần chi phí cao. Vì vậy một mảnh đất tốt cho phong thủy, cao ráo không bị ngập là tốt rồi. Tuy nhiên cần chú ý những điều sau: tránh những mảnh đất hình tam giác, ở cuối đường hay gần đường sắt. Cũng không nên xây nhà ở gần núi đá vì sẽ gây nguy hiểm sạt, lún.

–         Chi phí chuẩn bị

Đây là điều quan trọng nhất trong khi lên phương án làm nhà, trong quá trình làm việc vất vả tích góp tiền của để xây nhà nên cần lên phương án chi tiêu cụ thể để tránh lãng phí. Nhưng cũng không tránh khỏi việc phát sinh nhiều chi phí vì trong quá trình xây dựng sẽ gặp nhiều chi tiết ngoại lệ như thời tiết, con người…. Vì vậy việc tính chi phí cần phải để dành 1 khoản phát sinh nhằm nếu có.

–         Lên bản vẽ thiết kế nhà ở

Khi đã lên ý tưởng và dựa vào nhu cầu sử dụng của các thành viên trong nhà để kiến trúc sư tư vấn và đưa ra phương án thích hợp nhất. Có nhiều kiểu kiến trúc nhà đẹp tùy vào nhu cầu của gia chủ như hiện đại, cổ điển hoặc bán cổ điển. Đầu tiên kiến trúc sư sẽ lên bản vẽ theo từng bước nếu có yếu tố nào đó không ưng ý có thể sửa chữa lại ngay. Bản vẽ thiết kế nhà sẽ cho gia chủ nhìn thấy được tổng quan căn nhà của mình ngay trước khi xây dựng, từ trong ra ngoài từ cách bố trí cửa chính, các hướng trong nhà đến việc sử dụng các đồ dùng nội thất,… Ngoài những điều đó gia chủ còn có thể thấy được các yếu tố phong thủy trong nhà.

–         Chọn ngày thi công và các công việc cần thiết trước động thổ

Khi đã hoàn thành xong bản vẽ thì tiến hành đến việc chọn ngày động thổ, việc này cần phải dựa vào năm sinh của gia chủ để xác định. Sau đó tiến hành đến việc chuẩn bị mặt bằng để xây nhà, nếu cần đập phá nhà cũ thì cần phải làm sớm để trả lại mặt bằng. Khi có mặt bằng thì tiến hành tập kết vật liệu, làm lán cho công nhân ở, kéo điện nước ra ngoài để dùng. Hoàn thành các bước chuẩn bị thì tiến hành thực hiện theo các bước thi công đã định sẵn.

Tại sao cần chú ý đến phong thủy nhà ở

Công trình sau khi hoàn thành

Công trình sau khi hoàn thành 

Phong thủy nhà ở là yếu tố vô hình nhưng lại rất quan trọng và mỗi người đều quan tâm khi thi công xây nhà, như đã nói ở trên thì khi lên bản vẽ thiết kế nhà thì kiến trúc sư sẽ thể hiện cho gia chủ thấy trên bản vẽ luôn. Vậy tại sao cần phải chú ý đến phong thủy trong nhà?

Phong thủy là sức mạnh tự nhiên từ 2 nguồn năng lượng nước và gió kết hợp với nhau để tạo nên sự tác động ảnh hưởng đến những thành viên trong nhà. Nhà là nơi thiêng liêng và quan trọng của mỗi người vì vậy phong thủy là điều nên có và cần thiết. Nếu bố trí phong thủy tốt sẽ giúp cho những thành viên trong nhà gặp nhiều may mắn, sức khỏe cũng như sự thành công trong công việc, tình cảm.

Những điều cần tránh cơ bản là:

–         Xem hướng đất tốt: hướng đất hướng nhà là điều rất quan trọng, tuy nhiên nếu gia chủ xây dựng nhà ở phố thì thường không được hướng nhà theo ý muốn vì vậy cần phải tham khảo ý kiến của các nhà phong thủy để tìm ra phương án thích hợp cho mình.

–         Trồng hoa ở hướng Nam: Theo quan niệm của các nhà phong thủy thì việc gia chủ để một mảnh đất nhỏ để trồng hoa hoặc cây cảnh ở phía Nam là điều đem lại nhiều sự may mắn và tốt đẹp.

–         Cầu thang không nên quá xoắn ốc: cầu thang quá xoắn hoặc vòng vèo là 1 điểm nhấn của không gian tuy nhiên lại không mấy tốt cho phong thủy vì sẽ làm cho gia chủ tiêu hao tiền bạc. Ở góc cầu thang thì không nên để trống mà nên làm tiểu cảnh nhỏ hoặc đặt kệ để trang trí để tránh để trống không gian ở đây.

–         Cây to trước cửa chính: phía trước nhà có cây to hoặc cột điện là điều tối kỵ cho gia chủ. Những nơi này thường tích tụ những khí xấu, ngăn chặn những luồng khí tốt vào nhà.

–         Tường bao nhà không nên xây quá cao: tường xây quá cao sẽ làm cho thẩm mỹ của mặt tiền bớt đẹp hơn, làm cho gia chủ cảm thấy bí bách và khó chịu. Làm ngăn cản luồng khí và gió vào nhà, tuy nhiên cũng không nên xây quá thấp vì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn.

  Khi thi công xây dựng nhà ở cần quan tâm những điều trên để tránh những sai sót và giúp gia chủ lên phương án xây nhà tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *