Bí quyết để có một căn nhà đẹp tiết kiệm chi phí

Sự phát triển và hội nhập của kinh tế dẫn đến sự thay đổi nhiều mặt của cuộc sống, trong lĩnh vực thiết kế xây dựng nhà ở cũng vậy. Sự ảnh hưởng của các nền kiến trúc từ Phương Đông, Phương Tây cũng tác động không nhỏ vào sự phát triển của kiến trúc nước ta. Không khó để tìm kiếm một căn nhà mang kiểu dáng cổ điển của Pháp hoặc hiện đại Phương Tây. Thường thì một căn nhà thường được làm từ một trong ba kiểu kiến trúc cơ bản là: hiện đại, cổ điển hoặc bán cổ điển. Mỗi kiểu điều có những đặc điểm khác nhau mà tùy thuộc vào ý muốn của gia chủ để lên phương án cho thích hợp. Có rất nhiều gia chủ thì yêu kiểu kiến trúc cổ điển nhưng lại có nhiều gia chủ thích kiểu hiện đại sang trọng còn nhiều người lại thích pha trộn hai kiểu kiến trúc này. Khi nhận được yêu cầu thiết kế thi công xây nhà thì người thiết kế sẽ nói chuyện trao đổi và tư vấn cho khách hàng và từ đó sẽ xác định được gia chủ thích kiểu kiến trúc nào để lên bản vẽ. Việc lên bản thiết kế nhà sẽ cho gia chủ nhìn thấy được căn nhà của mình trước khi xây dựng sẽ trông như thế nào? Các phòng, các không gian trong nhà được bố trí như thế nào? Được trang trí và bố trí vật dụng như thế nào? …. Và rất nhiều thứ khác mà khi lên bản vẽ thiết kế khách hàng sẽ được nhìn thấy khi căn nhà ngay khi chưa xây dựng.

Những việc cần chuẩn bị để có căn nhà đẹp

Bí quyết để có căn nhà đẹp

Nhà phố 2 mặt tiền

Khi bắt đầu có ý định xây nhà thì việc đầu tiên mà gia chủ cần phải có một mảnh đất đủ để xây nhà. Vị trí đất rất quan trọng và cần phải quan tâm, người xưa thường có câu “đất lành chim đậu” để chỉ việc quan tâm đến mảnh đất xây nhà là rất quan trọng. Từ hướng nhà đến điện đường trường trạm phải thuận lợi để cho gia đình gia chủ sinh hoạt tốt hơn. Tuy nhiên việc này còn phải phù thuộc vào tài chính của gia đình, nếu không có nhiều điều kiện thì gia chủ chỉ cần tìm một mảnh đất tốt và đáp ứng được nhu cầu của các thành viên trong gia đình là được. Khi gia chủ mua đất ở mặt phố thì rất khó để quay được hướng nhà theo phong thủy vì vậy gia chủ nên tìm hiểu các phương án thay thế để cho thuận lợi hơn.

Một việc rất quan trọng và cần thiết bắt buộc phải chuẩn bị đó là chi phí, tùy thuộc vào chi phí mà gia chủ có để lên phương án phù hợp. Ví dụ như nếu gia chủ muốn thiết kế một căn nhà hiện đại và sang trọng với tài chính lớn thì sẽ lên phương án khác so với khả năng tài chính không quá lớn. Cần hoạch định rõ là việc xây dựng nhà ở nằm trong chi phí dự tính là bao nhiêu để tiết chế hoặc tăng thêm một số công năng sử dụng.
Tiếp theo sau đó thì sẽ lên ý tưởng căn nhà từ nhu cầu sử dụng của các thành viên trong nhà, ví dụ như gia chủ có đất ở vị trí thuận lợi cho buôn bán thì nên thiết kế nhà theo kiểu kinh doanh vừa dùng để ở mà vẫn có thể cho thuê để kiếm thêm nhu nhập. Hoặc nếu các thành viên trong nhà có những nhu cầu cần sử dụng không gian riêng thì có thể bố trí các phòng riêng, ví dụ như phòng dạy học, phòng thiền hoặc phòng đọc sách,… những điều này là do nhu cầu sử dụng của các thành viên. Khi nói lên ý muốn của mình với các kiến trúc sư thì dựa vào kinh nghiệm làm việc lâu dài thì người thiết kế sẽ cho ra một bản vẽ hợp lý với thực tế nhất, nằm trong phạm vi chi phí nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ. Không chỉ có vậy mà người thiết kế sẽ bố trí mọi thứ trên bản vẽ theo đúng phong thủy của người trụ cột gia đình để cho gia chủ tham khảo, nếu không ưng ý chi tiết nào thì gia chủ có thể yêu cầu sửa lại cho đúng ý mình, đây là bước rất quan trọng quyết định căn nhà của gia chủ có đẹp hay không. Không chỉ có bản vẽ nhà mà công ty sẽ cung cấp cho gia chủ bản dự toán chi phí cụ thể cũng như bản vẽ kết cấu sắt thép cần dùng cho gia chủ tham khảo và dễ giám sát hơn. Phần giấy tờ và bản vẽ đã xong thì việc tiếp theo sẽ là đi xin giấy phép xây dựng, ở đây cần có sự đồng ý của các cấp ban ngành của sở xây dựng thì khi làm nhà mới không vi phạm. Phải tuân thủ mọi quy định như việc công ty xây dựng nhà phải có giấy phép đăng ký kinh doanh đến các kiến trúc sư phải có chứng chỉ hành nghề. Vì vậy việc chọn được một công ty thiết kế nhà đẹp là rất quan trọng và cần thiết.

Sau khi cầm trên tay được bản vẽ thiết kế thì gia chủ sẽ tiến hành từng bước để thi công xây nhà. Nếu gia chủ nào đang sống trên căn nhà cũ mà chuẩn bị xây mới thì phải tìm và dọn đến khu ở tạm để chuẩn bị mặt bằng. Sau khi đập dở bỏ và chở đất đá thừa đi thì gia chủ sẽ tiến hành làm lễ động thổ để xin xây dựng. Sau khi xong lễ thì công ty sẽ tiến hành những công đoạn đầu tiên như đào móng, xem xét mạch nước ngầm, tập kết vật liệu,…. Những công đoạn xây dựng từng bước như thế nào gia chủ nên giám sát để tránh những sai sót có thể có xảy ra. Tuy nhiên với những công ty xây dựng nhà uy tín thì gia chủ không cần phải quan tâm vì công ty sẽ đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

Khi hoàn thiện xong căn nhà, ở phần nội thất thì gia chủ có thể mua những đồ dùng nội thất tương tự trong bản thiết kế hoặc đặt làm cho đúng với kích thước cụ thể. Việc bố trí nội thất rất quan trọng vì nó cũng ảnh hưởng đến phong thủy căn nhà vì vậy gia chủ nên đặt theo giống như trong bản vẽ thiết kế. Về những yếu tố phong thủy thì gia chủ nên tham khảo sách báo, tài liệu hoặc các nhà phong thủy để biết cách làm cho đúng.

Tiết kiệm chi phí trong quá trình xây nhà

Giảm chi phí khi xây dựng nhà

 

Nhà 4 tầng đẹp mặt phố

Xây nhà là một việc quan trọng và tốn kém rất nhiều chi phí, vì căn nhà cần phải được đảm bảo để sống lâu dài. Chất lượng công trình cao sẽ đem lại an toàn vì trong quá trình sống còn bị chịu tác động của thiên nhiên, gió bão,.. Tuy nhiên gia chủ cần chú ý một số điểm để giúp giảm bớt chi phí trong quá trình thi công xây nhà.  

–         Sau khi dự trù được chi phí phát sinh dự kiến trong việc xây nhà thì gia chủ có thể tham khảo trước giá cả các vật liệu để thu mua trước. Việc tập trung vật liệu trước vừa khiến thời gian thi công không bị ngưng mà vừa giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí.

–         Tận dụng vật liệu cũ nếu vẫn còn đảm bảo được chất lượng đảm bảo, đây cũng là một cách giúp giảm chi phí khá hiệu quả

–         Những đồ nội thất trong nhà vẫn còn sử dụng được thì tiếp tục tận dụng.

Khi đã thống nhất ý kiến để thực hiện rồi thì không nên thay đổi vì nếu thay đổi đột ngột thì có thể sẽ gia tăng thêm chi phí và thời gian thi công xây dựng nhà sẽ bị kéo dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *